Sunday, July 21, 2019
แฟรนไชส์

เตี๋ยวอัมพวา สูตรเด็ดน้ำข้น แฟรนไชส์ขายวิถี ขยายตัวสู่เมือง

ด้วยความที่เป็นคนพื้นเพอัมพวา ทำให้ สุวรรณ แสงอาทิตย์ ได้ซึมซับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ โดยเฉพาะเรื่องอาหารที่ขึ้นชื่อคือ ก๋วยเตี๋ยว จึงอยากจะสืบทอดและส่งต่อความอร่อยแบบดั้งเดิมของก๋วยเตี๋ยวอัมพวาไปในวงกว้างทั้งในและต่างประเทศ จนได้เปิดร้าน “เตี๋ยวอัมพวา” ในปี 2556 ด้วยแนวคิด “วิถีคลองสู่เมือง” เพื่อให้คนต่างถิ่นได้ลิ้มลองรสชาติก๋วยเตี๋ยวแบบอัมพวา พร้อมกับจัดบรรยากาศร้านให้ความรู้สึกเหมือนนั่งรับประทานที่บ้านริมน้ำ
สุวรรณ นำสูตรก๋วยเตี๋ยวที่ส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นของครอบครัว มาพัฒนาให้เหมาะกับยุคสมัย โดยยึดถือความดั้งเดิมเป็นสำคัญ สูตรของทางร้านนั้นจะเป็น  “ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง” มีทั้งแบบน้ำธรรมดา และ “ต้มยำน้ำข้น” โดยมีเครื่องปรุงสูตรเด็ด คือ การใส่น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวแทนการใส่น้ำตาลทราย พริกน้ำส้มตำ และใส่เต้าหู้ยี้ เพื่อปรุงรสให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น บวกกับทางร้านเลือกใส่ผักใบเขียว อย่างผักโขมทำให้กลายเป็นก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพอีกด้วย

วัตถุดิบที่ใช้ส่วนใหญ่ส่งตรงมาจากอัมพวาและการเลือกเครื่องปรุงที่พิถีพิถันทำให้ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี นอกเหนือจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ทางร้านก็จะมีเมนูอื่นๆ อีก อาทิ เมนูลวกจิ้ม ยำเกี๊ยวกรอบ ยำผักโขม ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู ข้าวคลุกปลาทูแมว ฯลฯ และยังมีเมนูขนมหวาน ปังเย็น เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า ราคาอาหารอยู่ที่ 40-95 บาท ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 สาขา คือ
สำหรับรายละเอียดแฟรนไชส์ก็จะมีอยู่ 3 แบบ ได้แก่ 1.แบบร้านใหญ่ สำหรับเปิดในห้างสรรพสินค้า ลงทุน 200,000 บาท 2.แบบสตรีทสำหรับอาคารพาณิชย์ ลงทุน 100,000 บาท ซึ่ง 2 แบบแรกมีการเก็บค่า Royalty Fee 3% และ Marketing Fee 1% ของยอดขายต่อเดือน สิ่งที่จะได้รับคือสูตรเตี๋ยวอัมพวาทั้งหมด อุปกรณ์พร้อมขาย และเรื่องการให้คำปรึกษาในการบริหารจัดร้าน การทำการตลาด

แบบที่ 3 ฟู้ดส์คอร์ด ลงทุน 50,000 บาท สิ่งที่ได้รับเหมือนกับ 2 แบบแรก ยกเว้นสูตรขนมหวาน และมีการเก็บค่า Royalty Fee แบบเหมาจ่ายรายเดือน 3,000 บาท แต่ไม่มีค่า Marketing Fee นอกจากนี้ยังแบบ Your Own Brand ราคา 150,000 บาท สำหรับสูตรและให้คำปรึกษาการเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแบรนด์ของตัวเอง โดยผลกำไรของธุรกิจอยู่ที่ 60-65% ของราคาขายต่อชาม ระยะเวลาคืนทุนไม่เกิน 2 ปีขึ้นอยู่กับทำเล

สุวรรณ มีแผนธุรกิจขยายปีละ 5-10 สาขา โดยอาศัยกลยุทธ์ทำการตลาดออนไลน์เป็นหลัก ควบคู่กับการลงสื่อสิ่งพิมพ์ และในอนาคตมองไปถึงตลาดประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากมีวัฒนธรรมการกินใกล้เคียงกันน่าจะขยายสาขาได้ไม่ยาก
ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ โทร.09-2575-5959 หรือ www.amphawanoodle.com